Tuesday, November 28, 2017

Chúa Kitô Vua vũ trụ: Tình yêu mến là tiêu chuẩn của Nước Trời
Vatican. Lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 26.11.2017, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với ba chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Ngài quảng diễn bài Tin Mừng Chúa nhật Chúa Kitô Vua vũ trụ, nói về tiêu chuẩn để phán xét, đó là tình yêu mến cụ thể dành cho những người bé nhỏ nhất. Đức Thánh Cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho Ngài trong chuyến tông du Myanmar và Bangladesh. 
Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha
Anh chị em thân mến!
Hôm nay là Chúa nhật cuối trong năm phụng vụ. Chúng ta cùng nhau cử hành lễ trọng kính Chúa Kitô Vua vũ trụ. Vương quyền của Người là để dẫn dắt, để phục vụ, và quyền bính ấy trong thời sau cùng là để xét xử. Hôm nay chúng ta thấy Chúa Kitô là vua, là mục tử, là thẩm phán. Người cho chúng ta thấy những tiêu chí của Nước trời. Và đây là các tiêu chuẩn để đánh giá.
Bài Tin Mừng mở ra cho chúng ta một tầm nhìn tuyệt vời. Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Khi Con Người ngự đến trong vinh quang, cùng với tất cả các thiên thần, Người sẽ ngồi trên ngai vinh quang” (Mt 25,31). Đó là lúc mở màn của cuộc phán xét vũ trụ. Sau khi trải qua cuộc sống trần thế trong khiêm nhường khó nghèo, Chúa Giêsu hiện diện trong vinh quang Thiên Chúa với hàng ngũ thiên thần. Toàn thể nhân loại được triệu tập trước mặt Người, và Người thực thi quyền bình để xét xử, để tách biệt, giống như người mục tử tách biệt chiên ra khỏi dê.
Đối với những người bên phải, Chúa nói: “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy thừa hưởng vương quốc đã dành sẵn cho các ngươi ngay từ thủa tạo thiên lập địa, vì xưa Ta đói, các ngươi cho Ta ăn; Ta khát, các ngươi cho Ta uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm”. Những người công chính rất ngạc nhiên, vì họ không nhớ là đã gặp Chúa Giêsu khi nào, họ cũng chẳng nhớ là đã giúp đỡ Chúa khi nào. Lúc ấy, Chúa nói: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta, là các ngươi đã làm cho chính Ta”.
Lời này không bao giờ ngừng thôi thúc chúng ta, bởi vì lời ấy giúp ta nhìn thấy mức độ tình yêu của Thiên Chúa đến nơi chúng ta. Mức độ tình yêu của Thiên Chúa ở nơi chúng ta, không phải được đánh giá theo kiểu khi ta vui, khi ta khỏe mạnh, hay khi ta hạnh phúc, nhưng là khi chúng ta cần được giúp đỡ. Và trong cung cách âm thầm này, Chúa mở ra cho chúng ta cuộc gặp gỡ, cuộc gặp gỡ giữa chúng ta với Chúa. Chúa tỏ cho thấy tiêu chuẩn để Chúa xét xử chúng ta. Tiêu chuẩn ấy chính là tình yêu mến cách cụ thể mà chúng ta dành cho những anh chị em, những người thân cận đang gặp khó khăn. Sức mạnh của tình yêu là thế, vương quyền của Thiên Chúa là thế. Đó là liên đới với những ai đang đau khổ, để khơi lên những tâm tình và hành động của lòng thương xót.
Dụ ngôn về cuộc phán xét tiếp tục với việc vị vua tước đoạt và kết án những người mà suốt cuộc đời, họ không quan tâm gì đến nhu cầu của anh chị em mình. Ngay lúc bị xét xử, họ vẫn còn ngạc nhiên mà hỏi: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói, khát, là khách lạ, hay trần truồng, hoặc đau ốm, hoặc ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu?”. Một cách ngắn gọn, họ nói rằng: “Nếu chúng con gặp Chúa, chắc chắn là chúng con đã giúp đỡ!” Nhưng vị vua đáp lại: “Tất cả những gì các ngươi không làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta”. Thế đó, khi kết thúc cuộc đời, chúng ta sẽ bị phán xét về tình yêu mến, tình yêu mến cụ thể mà chúng ta dành cho Chúa, để phục vụ Chúa Giêsu hiện diện nơi những anh chị em bé nhỏ nhất của chúng ta, những ai đang cần được trợ giúp. Đừng quên điều ấy. Những người nghèo khổ đang đưa tay ra, đó là Chúa Giêsu. Những người đau ốm mà tôi phải thăm viếng, đó là Chúa Giêsu. Những tù nhân, những người đói khát, đó là Chúa Giêsu. Chúng ta hãy nghĩ về những điều ấy.
Chúa Giêsu sẽ đến trong ngày sau hết để xét xử mọi dân nước, nhưng Người cũng đến với chúng ta trong từng ngày từng ngày, dưới nhiều cách thế, và Người xin chúng ta hãy chào đón Người. Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con gặp gỡ Chúa và đón nhận Chúa trong Lời Người và trong Bí tích Thánh Thể, đồng thời trong những anh chị em đang đau khổ, đang đói khát, bệnh tật, bị ngược đãi, chịu bất công. Xin cho tâm hồn chúng ta biết mở ra để đón tiếp Chúa trong đời sống mình, để sau này Chúa sẽ chào đón chúng ta vào nơi vĩnh cửu trong Nước của Người, là nơi đầy ánh sáng và bình an.
Đức Thánh Cha chào thăm
Anh chị em thân mến!
Chúng ta rất đau đớn, vì ngày thứ sáu vừa qua, đã xảy ra cuộc thảm sát trong một thánh đường Hồi giáo tại Sinai, Ai Cập. Tôi tiếp tục cầu nguyện cho những nạn nhân, cho những người bị thương, và cho tất cả những cộng đoàn bị ảnh hưởng nặng nề. Xin Chúa cứu giúp chúng ta khỏi cơn khốn khó này, và xin Người ban ơn để mọi người tiếp tục nỗ lực duy trì hòa bình và hòa hợp. Xin chúng ta dành chút thời gian để cầu nguyện trong thinh lặng.
Hôm qua, tại Córdoba ở Argentina, chúng ta có một Chân phước mới, đó là mẹ Catalina de María Rodríguez. Mẹ sống vào thế kỷ 19. Đầu tiên Mẹ đã kết hôn, sau đó ở góa. Tiếp đó, Mẹ đã hiến mình cho Thiên Chúa bằng cách hết lòng phục vụ những phụ nữ nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. Chúng ta hãy ca ngợi Chúa vì đã ban cho chúng ta một người phụ nữ biết say mê Thánh Tâm Chúa Giêsu, và say mê phục vụ con người.
Cha chào đón tất cả anh chị em, là người hành hương đến từ Italia và nhiều quốc gia khác. Cha chào đón các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hiệp hội. Đặc biệt, Cha chào thăm cộng đoàn đến từ Ucraina, để tưởng nhớ bi kịch hàng triệu nạn nhân của nạn đói do chế độ Stalin gây ra. Cha cầu nguyện cho Ucraina, để sức mạnh của đức tin có thể hàn gắn vết thương của quá khứ, và thúc đẩy con đường hòa bình hiện tại.
Tối nay Cha sẽ khởi hành chuyến tông du đến Myanmar và Bangladesh. Xin anh chị em hãy đồng hành với Cha trong lời cầu nguyện, để sự hiện diện của Cha cho các dân nước là dấu chỉ của sự gần gũi và niềm hy vọng. Chúc anh chị em ngày tốt lành, và xin đừng quên cầu nguyện cho Cha.
Tứ Quyết SJ

No comments:

Post a Comment