Thursday, December 14, 2017


Tân Thủ tướng Ba Lan: Ước mơ của tôi là tái Kitô hóa Âu châu.

by phanxicovn

Catholic Herald | 11-12-2017

Image result for thủ tướng Balan

Thủ tướng tiếp theo của Ba Lan đã kêu gọi Liên hiệp Âu châu trở lại với “các giá trị đúng đắn” và cội rễ Kitô giáo của mình.

Ông Mateusz Morawiecki, nhậm chức thủ tướng trong tuần này, nói rằng ước mơ của ông là “tái Kitô hóa Âu châu.”

Trong buổi phỏng vấn với TV Trwam, ông nói rằng Ba Lan là một quốc gia vĩ đại đáng tự hào, sẽ không quy phục trước sức ép từ các lãnh đạo châu Âu.

Lời nhận định được đưa ra sau khi Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết các lệnh trừng phạt mang tính đe dọa với Ba Lan nếu nước này thông qua một số đạo luật, bao gồm một kế hoạch cấm phá thai vì lý do dị dạng.

Nghị viện châu Âu cũng chỉ trích các cải cách tư pháp của Ba Lan khi buộc 2/5 thẩm phán Tòa án Tối cao về hưu và thay bằng các thẩm phán mới.

Nghị quyết nói rằng các biện pháo này “xóa sạch các giá trị của châu Âu” và đề nghị Ba Lan “có lập trường vững vàng về quyền phụ nữ, bằng cách cung cấp tránh thai miễn phí và dễ tiếp cận.”

Khi được hỏi về nguy cơ EU cắt giảm quỹ cho Ba Lan, ông Mateusz Morawiecki nhắc lại về chuyện với tổng thống Pháp François Hollande, “Tôi nhớ đầu năm nay, một cựu tổng thống từng bảo chúng tôi rằng, ‘anh theo các giá trị, thì anh có quỹ.’ Tôi muốn giúp Phương Tây có các giá trị đúng đắn lắm.”

Ông Morawiecki sẽ kế nhiệm bà Beata Szydło. Bà Szydło, có một con trai làm linh mục, có lẽ sẽ giữ một vị trí quan trọng trong chính phủ của ông Morawiecki.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

No comments:

Post a Comment