Sunday, December 17, 2017

Giáo hội Công giáo Ấn độ lên án việc tấn công các linh mục và chủng sinh


New Delhi – Giáo hội Công giáo Ấn độ  lên án việc tấn công hai Linh mục và 30 chủng sinh ở Madhya Pradesh, những người đã bị nhóm tín hữu Ấn giáo cực đoan chặn giữ.
Trong một tin tức được truyền đi, Đức cha Theodore Mascarenhas, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Ấn độ cho biết các Giám mục Ấn độ bày tỏ sự lo sợ và đau khổ về bạo lực bất công chống lại các tín hữu Công giáo và các ngài lên án những sự kiện quấy rối chống lại Giáo hội Công giáo tại Ấn độ trong những tháng vừa qua.
Đức cha Mascarenhas than phiền về việc các Linh mục và chủng sinh của Học viện Thần học thánh Ephrem đã bị một nhóm tín hữu Ấn giáo cực đoan chặn giữ trong khi họ đang thực hiện một chương trình hát thánh ca Giáng sinh, là chương trình đã được thực hiện từ 30 năm qua. Đức cha nói thêm rằng điều gây sốc hơn nữa là 8 Linh mục khác đến trạm cảnh sát để hỏi thăm tin tức của các Linh mục và chủng sinh này cũng đã bị bắt giữ.

Theo Đức cha Mascarenhas, nhóm Ấn giáo cực đoan tố cáo các Linh mục và chủng sinh hát thánh ca để cải đạo các tín hữu Ấn giáo là “điều không có chứng cứ và vô lý.” Hơn nữa, sự đồng lõa của cảnh sát thật là đáng ghê tởm và kinh khủng khi đã cầm giữ các chủng sinh và Linh mục và không có phản ứng gì khi họ bị hành hung. Đức cha nói: “Việc lạm dụng lực lượng cảnh sát và phá vỡ an ninh công cộng là điều không thể chấp nhận được trong một nền dân chủ và trong một xã hội văn minh.”
Đức cha Mascarenhas nhấn mạnh đến sự trầm trọng của sự việc khi chỉ cách đó ít ngày, trong khi chúc mừng Giáng sinh, phó tổng thống Ấn độ đã khen ngợi sự đóng góp của các tín hữu Công giáo cho sự phát triển của quốc gia. Đức cha nói tiếp trong thông cáo rằng đã đến lúc cần vượt lên trên những lời nói và hứa hẹn. Bạo lực thật nguy hiểm. Ngài kêu gọi giới lãnh đạo chính trị tái lập trật tự công cộng và hành xử cách nghiêm khắc chống lại các tội phạm làm tổn hại công việc của các lãnh đạo, những người muốn mang lại hòa bình và phát triển cho dân chúng.
Đức cha nhắc lại rằng cộng đồng Kitô giáo được các lãnh đạo chính trị và xã hội nhìn nhận như “một cộng đồng yêu chuộng hòa bình” và cộng tác với chính quyền trung ương và tiểu bang khi dấn thân xây dựng xã hội. Đức cha khẳng định là Giáo hội tiếp tục việc làm này nhưng đã đến lúc các lãnh đạo cần đi xa hơn lời hứa và bảo đảm rằng mọi công dân Ấn độ có thể sống mà không sợ hãi, với sự tôn trọng và phẩm giá.
Hôm 14/12, 30 chủng sinh và 2 Linh mục ở Madhya Pradesh muốn đi đến một ngôi làng để hát thánh ca Giáng sinh. Họ đã bị nhóm Ấn giáo cực đoan bắt giữ và đốt xe(Asia News 16/12/2017)
Hồng Thủy

No comments:

Post a Comment