Saturday, November 25, 2017

Nghĩa trang Kitô giáo ở Yemen bị xâm phạm

Sana’a – Trong những ngày vừa qua, một nhóm người (chưa xác định được danh tính), đã xúc phạm Nghĩa trang Kitô giáo ở Aden, nước Yemen, Phi châu. Họ cũng đã phá hủy các ngôi mộ của các nữ tu Thừa sai Bác ái, bị giết hồi tháng 03/2016 trong một vụ tấn công vào nhà dưỡng lão do các sơ chăm sóc. Đức cha Paul Hinder, đại diện tông tòa tại bán đảo nam Ả rập đã cho hãng tin Á châu biết như thế.

Đức cha Hinder cho biết là vụ tấn công nghĩa trang công giáo Aden xảy ta cách đây 2 ngày. Những kẻ tấn công đã phá hủy các thánh giá và một số ngôi mộ. Ngài nói: “Đây không phải là lần đầu tiên một hành động như thế này xảy ra, nhưng việc phá hủy một nghĩa trang là một việc làm trầm trọng.”
Đức cha cũng nói thêm rằng tình hình kinh tế, xã hội và nhân đạo ở Yemen vẫn trong tình trạng bi thảm. Theo đức cha, một trong những vấn đề chính là sự chặn đứng của Ả rập Sauđi. Từ 2 tuần qua, Ả rập Sauđi đã ngăn chặn các cứu trợ nhân đạo và thực phẩm bằng các con đường bộ, đường thủy và hàng không cho Yemen. Các nhà hoạt động của tổ chức Bác sĩ không biên giới tố cáo việc chính quyền Ả rập Sauđi chặn các biên giới với Yemen làm gia tăng đau khổ cho dân tộc đã quá kiệt lực. Tình trạng lương thực của Yemen trở nên tồi tệ hơn kihi 80% lươngt hực phải nhập khẩu và quốc gia này không thể sống còn nếu không được trợ giúp.
Đức cha Hinder kêu gọi sự can thiệp của quốc tế để cung cấp các trợ giúp nhân đạo thiết yếu cho sự sống còn của quốc gia này. (Asia News 22/11/2017)


Hồng Thủy

No comments:

Post a Comment